• Liên hệ tư vấn:
    0976868246
  • Thời gian mở cửa:
    8:00 - 18:00

SAI LẦM MÀ NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA

Điều hòa không phải chỉ bật đúng nhiệt độ là có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái. Ngược lại, nếu dùng điều hòa không đúng cách còn khiến người sử dụng thêm mệt mỏi, vừa hại sức khỏe vừa tốn tiền điện.

Có những thói quen "vô thưởng vô phạt", bạn cứ nghĩ là đúng thì lại sai quá nhiều khi ảnh hưởng đến sức khỏe và chi phí sinh hoạt của gia đình. Vì thế, trước khi dùng điều hòa, hãy đọc thêm một vài lưu ý nhỏ dưới đây, chắc chắn những điều này sẽ rất hữu ích cho gia đình bạn.
1.7_2

1. Bật ở nhiệt độ thấp

Khi trời nắng nóng, bước vào phòng và bật điều hòa. Bạn luôn mong muốn căn phòng sẽ nhanh chóng mát lạnh nên thường sẽ bật nhiệt độ rất thấp. Tuy nhiên, cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, cơ thể cũng dễ có nguy cơ bị sốc nhiệt gây nên chóng mặt, mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc để nhiệt độ thấp còn khiến điều hòa sử dụng hết công suất khiến máy nhanh hỏng hơn, tốn tiền điện hơn.

Lời khuyên đưa ra là nên đặt nhiệt độ mát thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng để luôn có cảm giác mát mẻ, thư thái.

2. Bật chức năng Dry Mode

Mẹo bật chức năng Dry Mode kết hợp bật quạt nhẹ để giảm tiền điện, lại giúp khuếch tán gió nhanh hơn, căn phòng mát mẻ hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là chế độ dành cho những ngày nhiều mưa, độ ẩm cao. Chế độ này giúp căn phòng thông thoáng nhờ điều hòa hoạt động như một máy hút ẩm.

Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm vốn thấp, bạn bật thêm chế độ Dry, chắc chắn sẽ khiến mọi người khó chịu, chắc chắn tiền điện sẽ tốn hơn khi sử dụng thêm quạt.

3. Sử dụng máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích phòng

1.9

Nhiều người cho rằng sử dụng điều hòa có công suất, kích thước càng lớn, càng to sẽ càng nhanh mát và càng thoải mái. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không khí quá lớn như vậy sẽ khiến cho nhiệt độ không được phân bố đều khắp căn phòng và làm giảm độ ẩm. Không những thế, máy điều hòa không khí quá lớn sẽ không ngừng chu kỳ và tắt, dẫn đến việc tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn.

Bạn nên chọn một chiếc máy lạnh có kích thước, công suất phù hợp với diện tích căn phòng để tối ưu hóa công dụng của chiếc điều hòa trong gia đình, hơn thế là để căn phòng nhìn gọn gàng, tinh tế và sang trọng hơn. Nếu như không biết chọn điều hòa tầm công suất bao nhiêu để phù hợp, các bạn có thể tìm đến những nơi cung cấp điều hòa uy tín, nhờ họ cân nhắc, tính toán để lựa chọn cho bạn một chiếc điều hòa phù hợp nhất.

4. Không thường xuyên vệ sinh, thay bộ lọc không khí, bảo trì điều hòa

Nhiều người thường chủ quan không chú ý đến việc bảo trì máy lạnh khi nó còn hoạt động ổn định. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì định kỳ sẽ giúp điều hòa gia tăng tuổi thọ. Bên cạnh đó, dây làm mát cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ bởi nếu không được làm sạch thường xuyên, bụi bẩn bám bít kín sẽ khiến nóng máy và dần dần hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn cũng nên kiểm tra đường ống thoát nước của điều hòa, đảm bảo cho nó không bị vỡ.

Bộ lọc khí là một thành phần quan trọng giúp loại bỏ bụi bẩn và giúp căn phòng gia đình bạn trở nên thoáng đãng, trong lành hơn, giúp sức khỏe các thành viên gia đình bạn không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn bụi bẩn. Nhưng qua thời gian, bộ lọc dễ bị bụi bám chất đống, khiến căn phòng bạn có mùi khó chịu và nhất là khiến bầu không khí trong phòng bị ô nhiễm, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe các thành viên gia đình bạn, đặc biệt trẻ nhỏ, vì thế bộ lọc cần được thay mỗi 1 tới 3 tháng/lần.

1.8

5. Bật - tắt điều hoà liên lục khi sử dụng

Nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa giống như sử dụng quạt điện thông thường, tức là tắt – bật liên tục. Tuy nhiên, việc này ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ điện trong gia đình, có thể khiến tiền điện tăng hơn.

Bởi mỗi khi bật lại điều hòa, thiết bị sẽ cần hoạt động với công suất lớn nhất để khởi động máy nén và động cơ quạt gió đủ đảm bảo làm lạnh toàn bộ căn phòng đến mức nhiệt độ mà người sử dụng đã cài đặt. Ngoài ra, thói quen này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ điều hòa.

0.5_3

0.7

6. Sử dụng điều hoà 24/24 nhưng không lựa chọn dòng Inverter

Có một lời khuyên dành cho những gia đình phải sử dụng điều hòa thường xuyên, liên tục, đó là hãy lựa chọn dòng điều hòa Inverter.

Theo cơ chết, dòng điều hòa Inverter khi bắt đầu hoạt động, máy nén sẽ khởi động từ từ và dần tăng tốc công suất để đạt nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Khi đạt được nhiệt độ mong muốn, máy nén này sẽ hoạt động chậm lại nhưng không ngừng hẳn để duy trì mức nhiệt độ đã cài đặt trong suốt quá trình hoạt động.

Chính cơ chế đó giúp điều hòa Inverter ít hao phí điện năng cho việc khởi động, bù nhiệt khi nhiệt độ trong phòng cao hơn với nhiệt độ cài đặt.

Trong khi đó, với những dòng điều hòa thường, nếu đạt nhiệt độ mong muốn, máy nén sẽ ngắt hẳn, do đó, khi nhiệt độ phòng có sự thay đổi, bộ phận này phải khởi động lại và hao tốn điện năng hơn so với cơ chế hoạt động của dòng điều hòa Inverter.

0.7

7. Mở cửa phòng khi đang sử dụng điều hoà

Nhiều người thường lo lắng khi bật điều hòa phòng kín cửa sẽ dẫn tới thiếu hụt oxy và lựa chọn mở cửa phòng khi sử dụng điều hòa. Về vấn đề này, mọi người cần lưu ý 2 điểm sau:

Thứ nhất là việc mở cửa khi sử dụng điều hoà sẽ làm thất thoát nhiệt trong phòng khiến cho điều hoà phải luôn hoạt động với công suất tối đa để bù nhiệt, từ đó dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Thứ hai là việc thiếu hụt oxy chỉ xảy ra nếu chúng ta ở lâu trong một không gian nhỏ. Để hạn chế xảy ra tình trạng trên, mọi người có thể đặt thêm quạt thông gió trong phòng nhằm lưu thông luồng không khí hoặc có thể lựa chọn các dòng điều hòa có chức năng cung cấp oxy cho căn phòng.

11.2

Trên đây là các sai lầm phổ biến mà người tiêu dùng hay mắc phải trong quá trình chọn mua cũng như sử dụng điều hòa, Hometech chúc các bạn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất với chiếc điều hòa của gia đình mình.

 

Đăng ký để nhận Bản Tin
0976868246