• Liên hệ tư vấn:
  0976868246
 • Thời gian mở cửa:
  8:00 - 18:00

BAO LÂU THÌ BẠN NÊN THAY MÀNG LỌC KHÔNG KHÍ MỘT LẦN?

5.1

Màng lọc không khí là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí. Để có thể sử dụng tốt sản phẩm này, bạn cần lưu ý thời gian thay màng lọc cho máy nhé. Khi màng lọc sạch sẽ, chất lượng sẽ giúp máy lọc không khí hoạt động tốt, đem lại nguồn không khí trong lành, tránh xa bệnh tật cho gia đình bạn. Vậy bao lâu thì ta phải thay màng lọc không khí? Cách thay màng lọc không khí như thế nào. hãy theo dỡi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

TẠI SAO CẦN PHẢI THAY MÀNG LỌC KHÔNG KHÍ ?


Máy lọc không khí là thiết bị có công dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn,… có trong không khí để bảo bảo vệ sức khỏe con người. Tại nước ta, mức độ ô nhiễm không khí khá cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, nguyên nhân làm suy giảm chất lượng không khí đến từ các phương tiện giao thông, hoạt động của các nhà máy công nghiệp hay từ các công trình đang xây dựng,… Chính vì vậy, tuổi thọ của các màng lọc không khí cũng bị ảnh hưởng do tần suất lọc khí cao hơn các vùng có mức độ ô nhiễm không khí thấp.


5.2


NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐẾN LÚC PHẢI THAY MÀNG LỌC

 •  Màng lọc khí chuyển sang màu sẫm do tích tụ bụi lâu ngày
 • Máy có dấu hiệu nóng khi sử dụng
 • Khả năng khử mùi và lưu thông khí giảm và Máy hoạt động gây ra tiếng ồn lớn
 • Hóa đơn tiền điện cao hơn bình thường
 • Máy bắt đầu bật đèn cảnh báo thay màng lọcKHI NÀO CẦN THAY MÀNG LỌC KHÔNG KHÍ

1. Với bộ lọc thô5.3Màng lọc thô sẽ được xếp ở vị trí đầu tiên trong hệ thống màng lọc không khí. Màng lọc bằng chất liệu nhựa hay kim loại có khả năng lọc sạch các loại tạp chất thô, kích thước lớn ở trong không khí như tóc, bụi bẩn loại lớn, sợi vải, sợi bông… Màng lọc thô thường sử dụng bền bỉ, không bị hư hỏng trong suất quá trình sử dụng.

Nhưng trong quá trình sử dụng, các bạn cần phải chú ý vệ sinh phần màng lọc này khi nhận thấy lượng bụi cũng như lông vật nuôi bám đầy ở trên bề mặt. Bộ lọc này không nhất thiết phải thay thế trừ khi nó bị rách hay bị gãy.


2. Với bộ lọc trung gian5.4

 • Màng lọc than hoạt tính: Màng lọc cấu tạo từ Carbon giúp khử sạch mùi độc hại, khó chịu trong không khí như mùi hôi chó mèo, thuốc lá... Sau một thời gian sử dụng, lượng than carbon trong tấm lọc không khí sẽ đầy và không thể hấp thụ các chất độc, mùi. Vì vậy, bộ lọc này cần thay thế định kỳ theo khuyến cáo của hãng, thường tuổi thọ vào khoảng 1-2 năm tùy thương hiệu.
 • Màng lọc phấn hoa: Có tác dụng khử các chất gây dị ứng do phấn hoa, giữ lại phấn hoa ở màng lọc nhưng chỉ có ở những dòng máy lọc không khí cao cấp. Tuổi thọ màng lọc này khoảng từ 6 – 12 tháng tùy vào thời gian sử dụng của máy.
 • Màng lọc Titan: Có chức năng khử mùi nhưng ít dùng trong các loại máy lọc không khí.
 • Màng lọc nước: Trang bị trên những chiếc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm, gắn tại khay chứa nước hoặc trước quạt hút. Khi máy tạo ẩm, nước thêm từ bên ngoài vào sẽ đi qua màng lọc nước, đảm bảo lượng hơi nước phun ra ngoài môi trường tinh khiết, sạch sẽ. Bạn nên thay thế màng lọc nước khoảng 2 năm/lần.


3. Với  bộ lọc Hepa5.5


Đây là bộ lọc có thể loại bỏ hơn 99% các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc lớn hơn, trong không khí. Điều này có nghĩa là bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc, hầu hết vi khuẩn và lông vật nuôi không thể đi qua.
Bộ lọc Hepa rất tốt cho những người bị dị ứng hoặc có vấn đề về hô hấp và đây cũng là loại bộ lọc không khí phổ biến nhất trong các máy lọc hiện nay.

Các bộ lọc Hepa được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm (thường ghi kèm hướng dẫn sử dụng máy).

Tùy vào chất lượng không khí và được vệ sinh thường xuyên, tuổi thọ bộ lọc có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, người dùng nên thay theo khuyến cáo hoặc muộn hơn không nhiều để đảm bảo hiệu quả của máy.

Giá thay màng lọc máy lọc không khí khoảng vài trăm nghìn đồng. Người dùng có thể chọn mua gói combo các màng lọc để có mức giá tốt nhất.


NHỮNG LƯU Ý KHI THAY MÀNG LỌC KHÔNG KHÍ

 • Ngắt hoàn toàn nguồn điện của máy để đảm bảo an toàn cho bản thân và khiến máy không bị hư hỏng.
 • Chỉ nên lắp đặt màng lọc đã hoàn toàn khô ráo vào máy. Bởi việc lắp màng lọc thô còn dính nước vào máy có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy.
 • Màng lọc được thay mới cần phải là màng lọc cùng loại với màng lọc đã được tháo ra.


Việc sử dụng máy lọc không khí chính là biện pháp nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất để phòng chống những tác hại của ô nhiễm không khí. Qua bài viết này, HOMETECH hy vọng bạn đã có đủ kiến thức trong quá trình sử dụng máy và giúp máy hoạt động tốt hơn sau thời gian dài sử dụng, biết được khi nào cần vệ sinh hoặc cần thay mới màng lọc không khí. 


Nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc máy lọc không khí thì hãy liên hệ ngay cho HOMETECH để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.


Đăng ký để nhận Bản Tin
0976868246